Home / Tin tức / Đất học làng Nại Cửu

Đất học làng Nại Cửu

(QTV) Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong là một địa phương có truyền thống hiếu học. Hiện tại, toàn làng có hơn 600 người là cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân đang công tác tại nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, có một đội ngũ giáo viên đông đảo lên đến hàng trăm. Do vậy, nhắc đến làng Nại Cửu, nhiều người quen gọi với cái tên gần gũi là “Làng giáo viên”, hay “Đất học làng Nại Cửu”.

Xem thêm: Dân quân giúp dân mở rộng đường làng

dat-hoc-lang-nai-cuu

NGƯT Hoàng Minh Long, Chủ nhiêm  CLB Nhà giáo làng Nại Cửu phát thưởng cho học sinh nghèo vượt khó

Năm nay đã vượt qua tuổi bát tuần, nhưng thầy giáo Hoàng Danh ( 82 tuổi) ở đội 2, làng Nại Cửu , xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong vẫn còn làm thơ và đọc thơ cho bà con trong xóm cùng nghe. Thầy Danh là người đã từng dạy cho rất nhiều thế hệ học sinh trong làng suốt mấy chục năm qua. Sự tận tâm, đức độ của thầy là tấm gương sáng cho học sinh làng Nại Cửu phấn đấu vươn lên. Đặc biệt, trong gia đình thầy giáo Hoàng Danh, nhiều người con đã nối nghiệp cha, trở thành đại gia đình có người làm nghề giáo đông nhất ở làng Nại Cửu với 9 người, kể cả con dâu và con rể. Thầy Danh tâm sự:“ Nghề giáo là một nghề cao quý và thời nào, ở đâu người ta cũng tôn trọng. Tôi dạy học từ thời Pháp thuộc, cả đời tôi đã cống hiến cho nghề dạy học và cảm thấy mình đã chọn đúng nghề….Tôi luôn hướng cho con cái mình đi theo nghề giáo, chừ tất cả con tôi và dâu rể, trong gia đình đều theo nghề dạy học…”.

Thầy giáo Hoàng Toàn, con trai thầy giáo Hoàng Danh cho biết thêm: “ Tôi rất biết ơn bố mẹ tôi đã chọn cho anh em tôi một nghề phù hợp. Tôi rất tự hào về truyền thống của gia đình và sau này cũng sẽ hướng cho con cái mình theo nghề dạy học..”,

Không chỉ gia đình thầy giáo Hoàng Danh, hiện nay ở làng Nại Cửu , rất nhiều gia đình có người theo nghề dạy học. Theo báo cáo của Ban điều hành làng văn hóa, trong tổng số hơn 600 người dân của làng là cán bộ, công chức, viên chức, doanh nhân đang công tác trên khắp mọi miền của Tổ quốc, thì có đến gần 400 giáo viên, 16 thạc sỹ, 8 tiến sỹ và hàng chục cán bộ quản lý, lãnh đạo nhà trường các cấp học…Đó chưa kể hơn 120 sinh viên đang học tập ở các trường Đại học… Lực lượng ưu tú này đang đóng góp tích cực vào sự đổi thay, phát triển của quê nhà. Đặc biệt, họ đang cùng toàn thể con dân của làng nâng niu, gìn giữ bản sắc văn hóa quý báu của người Nại Cửu, đó là tinh thần cần cù, chịu thương chịu khó, truyền thống trọng học, trọng lễ nghĩa. Nhà giáo ưu tú Hoàng Minh Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà giáo làng Nại Cửu, Triệu Đông, Triệu Phong nhấn mạnh: “ Với một người thầy đi trước, tôi luôn vận động, phân tích cho các gia đình và con em trong làng hiểu nghề dạy học là một nghề cao quý và hướng cho mọi ngời đi theo nghề này để phát huy truyền thống của làng….”

 dat-hoc-lang-nai-cuu

553390_295800830533545_1445991984_n

Thầy giáo trẻ Trần Thành Được với học sinh lớp chủ nhiệm và sinh viên thực tập

Thầy giáo Trần Thành Được, thế hệ giáo viên trẻ nhất làng Nại Cửu cho biết về phấn đấu của mình:“Là một người thuộc thế hệ trẻ của làng, tôi luôn phấn đấu và hứa với bản thân phải nỗ lực trong nghề dạy học để góp một phần công sức của mình vào xây dựng hơn nữa truyền thống đất học của quê mình…”.

Hàng năm, tại đình làng, Ban điều hành làng văn hóa Nại Cửu thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt tôn vinh nghề giáo, nhà giáo. Cũng tại đây, những suất học bổng khuyến học, khuyến tài mang tên danh nhân của làng là cụ Phó Bảng Võ Tử Văn, một nhà nho yêu nước, một nhà giáo nổi tiếng vương triều Nhà Nguyễn thế kỷ XIX đã được các thầy giáo già trao tặng cho những em học sinh nghèo học giỏi. Tên gọi Nại Cửu có nghĩa là bền lâu. Sự học, việc học ở đây đã và đang góp phần tô bồi những giá trị truyền thống quý báu của mảnh đất này.

Theo: Thiên An (QTV)

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply