Home / Tin tức / Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao ở Làng Nại Cửu

Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao ở Làng Nại Cửu

Hiệu quả từ sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao ở Làng Nại Cửu xã Triệu Đông:

Để giúp bà con nhân dân nâng cao kỹ thuật trồng và thu hoạch rau, tuân thủ quy trình chăm bón để sản phẩm rau đảm bảo an toàn được thị trường ưa chuộng, đầu tháng 6 năm 2014 vừa qua, Tổ chức Agriterra (Hà Lan) đã chọn Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông để xây dựng thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn.

Làng Nại Cửu, Xã Triệu Đông là địa phương có truyền thống trồng rau màu lâu đời. Từ việc canh tác rau màu đã góp phần không nhỏ để nâng cao nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để có được nguồn rau sạch, chất lượng sản phẩm được nâng lên, đầu ra ổn định, đó là mong muốn thiết thực của người trồng rau.  

hieu qua tu san xuat rau an toan bang cong nghe cao o lang nai cuu

Gia đình chị Đoàn Thị Lẹ ở đội 2, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông trồng rau màu từ bao đời nay, riêng bản thân chị đã làm nghề này trên 15 năm. Nhờ trồng rau mà cuộc sống của gia đình chị khá ổn định. Bên cạnh việc xây dựng nhà cửa khang trang, thì nghề trồng rau màu cũng giúp gia đình có thêm điều kiện để nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, lâu nay việc trồng rau của gia đình chị cũng như bà con chỉ theo phương thức truyền thống và khép kín trong vườn hộ gia đình. Sản phẩm làm ra cũng chỉ tiêu thụ chưa rộng, giá thành lại bấp bênh.

Được sự hổ trợ của Tổ chức Agriterra (Hà Lan), gia đình chị Lẹ cùng 19 hộ gia đình khác trong thôn đã mạnh dạn đăng ký thực hiện. Sau hơn bốn tháng đưa vào ứng dụng với sự hỗ trợ về mặt kinh phí, sản xuất theo công nghệ của Tổ chức Hà Lan cùng sự hướng dẫn kỹ thuật của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị trong việc quy hoạch sản xuất vùng rau an toàn bằng công nghệ rửa sạch qua bình sục khí ozôn sau khi thu hoạch. Với công nghệ hiện đại này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và bảo đảm vệ sinh thực phẩm từ nguồn rau mà bà con đã trồng.

Phấn khởi trước những thành quả bước đầu sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao, chị Lẹ cho biết: “Trước đây, rau màu của chúng tôi sản xuất ra chỉ tiêu thụ tại chổ thôi, đôi lúc giá thành quá rẻ, sản xuất ra chỉ để làm thực phẩm trong gia đình. Giờ, có tổ chức của Hà Lan hỗ trợ xây dựng mô hình rau an toàn thì bán được lắm. Nghe rau sạch thì ai cũng ưa hết, thu nhập cũng cao hơn trước nhiều. Đặc biệt, sau hơn bốn tháng sản xuất, rau của chúng tôi đã đưa ra tận thị trường Đông Hà, lên Hướng Hóa, Lao Bảo… nhiều thương lái đến tận đây để đặt hàng nên bà con tui rất vui mừng”.

Để thực hiện thành công mô hình rau an toàn theo công nghệ mới, Tổ chức Agriterra (Hà Lan) có dự án thành lập 04 nhóm sản xuất rau an toàn tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông và trong đợt 01 bắt đầu từ tháng 6 năm 2014, tổ chức đã xây dựng thí điểm cho nhóm hộ chị Lẹ gồm 20 người trực tiếp tham gia trồng rau tại đội 1 và đội 2 thôn Nại Cửu. Theo đó, tổ chức Hà Lan hỗ trợ bồn rửa rau, máy sục khí ozôn, giàn để rau, nhà bảo quản rau và bao bì thu gom rau để xuất bán ra thị trường. Sau một thời gian thử nghiệm theo đúng quy trình, trình tự mà tổ chức này đưa ra thì nhóm hộ thứ nhất đã xuất ra thị trường một lượng lớn rau an toàn, được khách hàng tin tưởng sử dụng. Đặc biệt, được thương lái từ các vùng khác đến đặt hàng. Trung bình mỗi héc ta rau an toàn cho lãi ròng khoảng 70 triệu đồng mỗi năm.

hieu qua tu san xuat rau an toan bang cong nghe cao o lang nai cuu 2Nói về hướng phát triển trong tương lai ông Võ Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong : “Từ khi thực hiện chương trình dự án của Hà Lan phối hợp với Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị về đầu tư cho thôn Nại Cửu thì mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, người tiêu dùng rất tin tưởng những mặt hàng này và an tâm khi sử dụng rau. Trong thời gian tới, xã chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bà con mở rộng mô hình rau an toàn, đồng thời mong các cấp chính quyền cũng như dự án tiếp tục đầu tư hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi trong việc xây dựng được thương hiệu rau an toàn của làng Nại Cửu”.

Mặc dù mới triển khai chưa được lâu, nhưng dự án hỗ trợ sản xuất rau an toàn bằng công nghệ cao ở thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông của Tổ chức Agriterra (Hà Lan) đã mang lại kết quả thiết thực. Người trồng rau yên tâm tập trung sản xuất, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm. Đây là bước khởi đầu rất quan trọng nhằm hướng đến xây dựng thương hiệu rau an toàn cho địa phương có truyền thống trồng rau này, để mỗi năm hàng trăm tấn rau an toàn do bà con sản xuất có đầu ra ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân./.

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply