Home / Tin tức / Làng Nại Cửu – Điển hình về công tác khuyến học, khuyến tài

Làng Nại Cửu – Điển hình về công tác khuyến học, khuyến tài

Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông là một vùng đồng bằng, nằm phía đông huyện Triệu Phong với diện tích tự nhiên 259 ha, 745 hộ gia đình với 2935 nhân khẩu. Năm 2012 làng vinh dự là 1 trong 18 làng được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. Một ngôi làng điển hình về công tác khuyến học, khuyến tài  của Tỉnh Quảng Trị
Có được những thành quả đáng tự hào đó chính là sự cố gắng nỗ lực thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa mà nhân tố quyết định chính là công tác khuyến học, khuyến tài từ gia đình cho đến dòng họ để nâng cao tư tưởng nhận thức, vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp của người dân nơi đây.
Lễ phát thưởng học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia, học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng của Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu PhongLễ phát thưởng học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia, học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng của Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong

Là địa bàn thuần nông, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nhờ biết phát huy lợi thế của địa phương, những năm qua làng đã xây dựng thành công nhiều mô hình có thu nhập cao, tích cực triển khai vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển đa dạng các ngành, nghề dịch vụ tạo bước phát triển kinh tế tương đối toàn diện. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/người/năm, nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm xanh- sạch- đẹp, người dân tự nguyện đóng góp công sức tiền của lắp hệ thống đèn chiếu sáng và bê tông hóa đường giao thông khắp các trục đường, 100% gia đình hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, tham gia quy hoạch nhà ở khu dân cư, các công trình công cộng, khu nghĩa trang, xử lý rác tập trung, thường xuyên cải tạo hệ thống thoát nước, trồng cây xanh bảo vệ môi trường, nếp sống văn hóa mới có nhiều chuyển biến tích cực, người dân ý thức tự nguyện, tự giác, vận động nhau giữ gìn truyền thống gia đình, tương trợ lẫn nhau, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tình làng nghĩa xóm càng thêm thắt chặt. Đến nay làng có 697/745 hộ gia đình đạt GĐVH, đạt tỷ lệ 93,5%, 07 khu dân cư đều đạt danh hiệu KDC tiến tiến xuất sắc.

Cun kh 0
Lễ phát thưởng học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ của Họ Hoàng – Làng Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong

 Đặc biệt làng là tấm gương về thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Nhận thức được giáo dục là nền tảng nhằm nâng cao tri thức, hiểu biết, học để thoát nghèo, để vươn lên. Những năm qua, làng Nại Cửu đã chú trọng vận động người dân thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài và được nhân dân đồng tình hưởng ứng, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, các gia đình đều có ý thức đầu tư và dành nhiều thời gian hơn quan tâm đến việc học hành của con em, ủng hộ nhiệt tình vào việc đóng góp quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên, khen thưởng con em nhà nghèo vượt khó học giỏi, những em đỗ đạt cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, thi đỗ đại học, cao đẳng.

Nhờ đó, phong trào khuyến học, khuyến tài của làng phát triển từ gia đình cho đến dòng họ, hàng năm huy động quỹ khuyến học lên đến 560 triệu đồng từ các gia đình, dòng họ trong làng, con em đỗ đạt của quê hương ở khắp mọi miền đất nước, các mạnh thường quân, làng đã thành lập nên Website để cung cấp thông tin về làng, đã tổ chức ra mắt quỹ khuyến học Võ Tử Văn để hàng năm trao thưởng, động viên cho con em trong làng, trung bình mỗi năm làng có từ 70-78 em đỗ đại học, cao đẳng trong đó có 36-40 em thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu cả nước, có 17-20 em đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện.

Thực tiễn đã chỉ ra rằng “Đầu tư vào giáo dục sẽ tích luỹ vốn con người, là chìa khoá để thay thế sự tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập. Giáo dục, đặc biệt là giáo dục cơ bản cũng góp phần làm giảm đói nghèo, nhờ tăng năng suất lao động của từng lớp lao động nghèo, giảm sinh đẻ và tăng cường sức khoẻ, giúp mọi người cùng có cơ hội tham gia đầy đủ và hoạt động xã hội và phát triển kinh tế”.(Ngân hàng thế giới-1997).

Do vậy đầu tư vào khuyến học, khuyến tài, vào sự nghiệp giáo dục trồng người là hướng đi đúng đắn, tạo những bước vững chắc trên con đường tương lai đi đến thành công của con em trong làng Nại Cửu nói riêng, xây dựng quê hương giàu đẹp, xây dựng con người văn hóa đến gia đình văn hóa, cộng đồng văn hóa góp phần vào phát triển sự nghiệp kinh tế- xã hội tỉnh nhà nói chung./.

Theo: Nguyễn Thị Huyền (Web du lịch Quảng Trị)

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply