Home / Tin tức / Người dân Làng Nại Cửu làm giàu từ rau sạch

Người dân Làng Nại Cửu làm giàu từ rau sạch

Người dân Làng Nại Cửu làm giàu từ rau sạch

Cách thành phố Đông Hà gần 8 km, làng Nại Cửu (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) nổi tiếng là làng trồng rau sạch, được khách hàng gần xa biết đến. Vào những ngày giáp tết hoặc giêng hai, người trồng rau làng Nại Cửu như hối hả hơn để cung ứng rau xanh cho kịp thị trường.

Nại Cửu là vùng đất thuần nông nên người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Mặc dù nguồn thu nhập từ lúa khá lớn nhưng sau khi trừ chi phí (phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, công chăm sóc, thu hoạch…) thì lợi nhuận còn lại không nhiều. Dù suốt ngày chăm chỉ với ruộng đồng nhưng đời sống của bà con cũng chưa được cải thiện. Vì thế, ai cũng mong có một hướng phát triển mới để tăng thêm thu nhập.

nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach

Nắm bắt được nhu cầu của bà con, ông Võ Ánh, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nại Cửu đã tìm tòi để lập ra mô hình trồng rau sạch phù hợp với điều kiện địa phương. Sau đợt tập huấn về mô hình trồng rau sạch, ông nhận thấy mô hình này vừa phù hợp với điều kiện của quê mình, vừa mang lại thu nhập khá và bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng. Với lòng nhiệt thành, ông quyết định truyền đạt tất cả những gì mình đã được tập huấn cho bà con trong thôn, mở ra một hướng đi mới trong sản xuất cho người dân nơi đây.

Mô hình rau sạch không phải là mô hình mới mẻ, song không phải vùng nào, nơi nào cũng thực hiện được bởi nó đòi hỏi phải có các yếu tố phù hợp như đất đai, khí hậu và tập quán sản xuất. Những ngày đầu mới bắt tay vào trồng thí điểm ở một số hộ gia đình thì các loại rau sạch như ngò, cải, xà lách, đậu đũa… đã thích ứng nhanh với khí hậu, thổ nhưỡng và phát triển tốt. Sau một thời gian tiến hành đưa vào sản xuất và nhận thấy hiệu quả cao nên nhiều người dân đã tiến hành cải tạo đất mở rộng diện tích để lập mô hình trồng rau sạch. Ngay từ những vụ đầu tiên sản phẩm rau sạch xuất xứ từ làng Nại Cửu đã được khách hàng đón nhận.

nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 3 nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 4 nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 5 nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 6 nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 7

“Hồi đó rau trồng ra bao nhiêu cũng không đủ để cung ứng cho thị trường nên người trồng rau nơi đây vui mừng và tin tưởng vào hiệu quả của mô hình này lắm”, bà Đoàn Thị Lẹ, một trong những hộ trồng rau diện tích lớn nhất ở đây chia sẻ.

nguoi dan lang nai cuu lam giau tu rau sach 2

Mô hình trồng rau sạch ở Nại Cửu chủ yếu hướng tới các loại rau màu. Đó là những cây thu hoạch ngắn ngày, lại có thể trồng xen canh nên dễ mang lại hiệu quả cao, tận dụng được phương pháp xoay vòng quỹ sử dụng đất. Để cung ứng tốt cho nhu cầu của thị trường ngày càng cao nên làng rau đã tiến hành trồng rất nhiều loại như: xà lách, tía tô, cải các loại, ngò, hành… Tùy từng giống cây trồng và hướng sản xuất mà có thời gian trồng khác nhau. Ví như cây cải mầm thì từ khi gieo hạt chỉ trong vòng 7 ngày là có thể cho thu hoạch. Còn những loại rau khác có thể muộn hơn nhưng nhìn chung khoảng trên dưới một tháng đều đã cho thu hoạch được. Vì thời gian thu hoạch ngắn như vậy nên chỉ diện tích một sào nếu trồng liên tục thì ngày nào bà con cũng có thu nhập.

Với hướng lựa chọn rau tươi ngon, sạch và giá cả phải chăng của đa số khách hàng thì rau sạch ở làng Nại Cửu đã đáp ứng được tiêu chí đó. Giá cả của các loại rau luôn thấp hơn giá của các loại rau nhập từ nhiều tỉnh lân cận từ 5-7 giá tùy vào từng loại. Ban đầu, các hộ gia đình phải tự mang sản phẩm đi đến các chợ đầu mối như Đông Hà, thị xã Quảng Trị,… để bán nhưng từ khi được khách hàng biết tới thì rau ở đây bán không chỉ được giá hơn mà còn được các thương lái đến tận nơi để thu mua. Điều này, giúp người dân giảm chi phí cũng như công sức rất lớn.

Nhờ lợi ích kinh tế cao nên mô hình này ngày càng được nhân rộng trên địa bàn thôn. Hiện nay, diện tích trồng rau màu đã lên đến 15 ha trên tổng số 125 ha diện tích đất canh tác của thôn. Nhiều hộ gia đình có diện tích trồng rau sạch lớn đến 1.000 m2 như gia đình các anh Võ Châu, Nguyễn Tám, Lê Quý, Nguyễn Xuân Tường. Thu nhập bình quân mỗi năm của các hộ gia đình trồng rau sạch ở thôn Nại Cửu lên đến 35 đến 50 triệu đồng.

Từ khi mở rộng mô hình trồng rau sạch đến nay, đời sống của nhiều hộ gia đình làng Nại Cửu dần đi vào ổn định và nhiều hộ đã vươn lên làm giàu, nhiều hộ đã có nhà cửa khang trang, con cái đều được đầu tư học hành.

Trước tình hình phát triển khả quan nên nhiều người dân vùng lân cận đã đến học hỏi kinh nghiệm để có thể xây dựng những mô hình trồng rau sạch. Dân làng Nại Cửu luôn tận tình truyền lại những kinh nghiệm sản xuất rau sạch. Điểm đặc biệt được họ lưu tâm, chú ý nhắc nhở những ai muốn tham gia và thực hiện mô hình này là không được dùng phân bón bừa bãi và tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu. Họ hiểu rằng, “một lần bất tín, vạn lần bất tin”, tạo ấn tượng tốt đẹp về rau sạch Nại Cửu đã khó nhưng giữ được “tiếng thơm” đó bền chặt trong lòng khách hàng lại càng khó hơn.

Ông Võ Ánh cho biết: “Điều băn khoăn, trăn trở nhất của người dân nơi đây là làm sao để có thể tạo dựng một thương hiệu phát triển bền vững và mở rộng mô hình trồng rau sạch hơn nữa. Đồng thời, người dân khi tham gia trồng rau sạch sẽ được tạo điều kiện về tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, phân bón, quảng bá tại các điểm bán lẻ như mô hình rau sạch Đông Thanh đã làm tại chợ Đông Hà để người trồng rau an tâm với nghề”.

Bài, ảnh: THÙY LINH

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply