Home / Tin tức / TÂM THƯ (Về việc kêu gọi xây dựng Chùa Nại Cửu)

TÂM THƯ (Về việc kêu gọi xây dựng Chùa Nại Cửu)

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH QUẢNG TRỊ

CHÙA NẠI CỬU

TÂM THƯ

( Về việc kêu gọi xây dựng Chùa Nại Cửu)

 NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 Kính thưa quý Phật tử gần xa, quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, bà con quê hương Làng Nại Cửu đang làm ăn, sinh sống ở trong nước cũng như nước ngoài..

Chúng tôi, Sư Cô Thích Nữ Hạnh Viên, Trụ trì chùa Nại Cửu xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đại diện Phật tử chùa Nại Cửu viết bức tâm thư gửi đến quý vị

Kính thưa quý liệt vị!

Chùa là nơi hướng con người đến chân thiện mỹ, tu thân hành thiện, bỏ ác làm lành, là nơi thờ tự hương linh ông bà, cha mẹ nhiều đòi của chúng ta, là nơi chốn bình yên để gửi gắm tâm linh của thập phương bá tánh.

Ông cha ta từ thưở mang gươm đi mở nước, nơi nào lập ấp, lập làng thì nơi đó có đình chùa, miếu vũ. Xuất phát từ tinh thần đó, chùa Nại Cửu ra đời cũng mang chính tên làng là Chùa Nại Cửu. Chùa được tọa lạc trên mãnh đất xã Triệu Đông, là ngôi chùa cổ xây dựng từ xa xưa, cách Thành Cổ Quảng Trị về phía Đông Bắc 2km. Từ năm 1957 đến năm 2006 chùa chưa có vị trụ trì chính thức, một số Đạo hữu có tâm huyết làm khuôn trưởng để dẫn dắt Phật tử chăm lo Phật sự tại địa phương: Năm 1957 Cụ Võ Bào là người đã đứng ra thành lập khuôn hội Phật Giáo Nại Cửu, Cụ là người có công rất lớn trong việc chánh hưng Phật Giáo tại quê nhà, tiếp đến là Cụ Hoàng Hạp, Cụ Võ Mạnh Can, Cụ Hoàng Thú, Cụ Lê Cư, đạo hữu Trần Minh, đạo hữu Trần Xuân, đạo hữu Nguyễn Tuấn

Duyên lành đã đến năm 2006 nhờ Tam Bảo gia hộ, Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội tỉnh Quảng Trị và sự đồng thuận của quý cấp lãnh đạo chính quyền, cùng với sự tha thiết trở về quê hương hành đạo của chúng tôi, với tâm nguyện của người tu sĩ Phật giáo, là làm lợi ích cho quần sanh, làm đẹp quê hương xứ sở

Từ ngày chúng tôi về đây, Phật tử đi chùa ngày càng đông, cảnh chùa quang đảng vui vẻ hơn, tính đến nay chúng tôi đã Quy y hơn 1.000 Phật Tử, đã tổ chức một Đạo Tràng Niệm Phật vào ngày 01 hàng tháng, một Đạo Tràng tu Bát Quan Trai của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Triệu Phong, thành lập một Gia Đình Phật Tử, Huynh trưởng và Đoàn sinh gần 100 em, sinh hoạt thường xuyên. Những ngày lễ lớn trong năm như: Cầu an đầu năm; Đại Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan Báo Hiếu, Phật tử quy tụ về rất đông.

Kính thưa quý liệt vị!

Do chiến tranh tàn phá chùa bị đổ nát hoàn toàn. Khi nước nhà thống nhất, bà con trở về quê hương, ngôi Chùa Nại Cửu được trùng tu đến nay đã hơn 40 năm. Vì xây dựng tạm thời, tường gạch mái tôn, với khí hậu khắc nghiệt, thiên tai lũ lụt quanh năm, ngôi chùa đến nay đã xuống cấp trầm trọng, mối mọt lên tận nóc chùa, vách nứt, ngói bể, mùa mưa mái dột, nền chùa bị ngập nước rất khó khăn cho việc tu học, sinh hoạt của Ni chúng và Phật tử. Khi mùa mưa đến là chúng tôi rất lo, vì Chùa dột, Phật tử không có nơi để lễ bái tu tập, nơi thờ tự hương linh quá chật hẹp, chúng tôi chạnh lòng xót xa biết bao.

Thu chua 1b

Kính thưa quý liệt vị!

Với cương vị là người Tu sĩ Phật giáo, trụ trì một ngôi chùa quê, chúng tôi luôn thao thức lo lắng. Vì muốn có một nơi chốn bình yên tạo điều kiện cho Phật tử an tâm tu học và nơi thờ phụng được trang nghiêm. Đó là điều mong ước của chúng tôi và Phật tử quê hương. Sau khi hoàn tất việc xin thêm đất của Làng và xin phép xây dựng của Sở xây dựng tỉnh Quảng Trị số 111 cấp ngày 12/06/2017, chúng tôi và Ban hộ tự phát nguyện đại trùng tu lại Ngôi Chùa Nại Cửu.

Kính thưa quý liệt vị!

Xây Chùa, tạc Tượng là một việc làm vô cùng quan trọng và quý báu và tốn nhiều công của. Nhưng bản thân chúng tôi phước mỏng, tài hèn, bà con Phật tử địa phương chủ yếu làm nông nghiệp, quanh năm chỉ nhờ vào ruộng vườn và luôn đương đầu với thiên tai  khắc nghiệt nên còn lắm khó khăn, gian khổ.

Trước hoàn cảnh thực tế như vậy, chúng tôi viết bức tâm thư này, kính gửi đến quý nhà hảo tâm, mạnh thường quân, con em làng Nại Cửu đang làm ăn sinh sống xa quê, ở trong nước và nước ngoài tạo điều kiện giúp đỡ để chúng tôi trùng tu lại ngôi chùa Nại Cửu, nếu đủ duyên lễ đặt đá khởi công xây dựng vào ngày 24 tháng 03 năm 2018 ( Nhằm ngày 08 tháng 2 năm Mậu Tuất). Diện tích xây dựng 526m2 ( Chùa, nhà Tăng, nhà bếp), kinh phí dự tính 3 tỷ 356 triệu đồng. Đây là Phật sự trọng đại lớn lao vô cùng, vì lợi ích của Đạo pháp và làm đẹp cho quê hương xứ sở, hãy chung tay góp sức với chúng tôi. Chúng tôi tha thiết kêu gọi và rất mong đón nhận tấm lòng vàng quý báu của quý vị.

Kính mong quý vị cùng gia quyến phát tâm cúng dường để làm phúc đức cho con cháu, nối tử truyền tôn, đời đời hưng thịnh.

Kính chúc quý vị cùng gia quyến thân tâm an lạc, Bồ Đề tâm kiên cố, phước quả miên trường, sở nguyện viên thành, sở cầu như ý. /.

Thu chua 2bMWSnap081 2018-01-02, 16_19_24

ẢNH CHÙA NẠI CỬU TƯƠNG LAI

Phoi canh Chua Nai Cuu1

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply