Home / Họ Trần / VÀI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỌ TRẦN LÀNG NẠI CỬU

VÀI NÉT VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỌ TRẦN LÀNG NẠI CỬU

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, của chiến tranh ly loạn, nhưng Họ Trần làng Nại Cửu vẫn còn lưu giữ đến hôm nay một báu vật vô giá mà tổ tiên để lại, đó là Bộ Gia Phả của dòng họ

hotran

 

Từ đời thứ nhất đến đời thứ 13, Bộ Gia Phả Họ Trần được viết bằng chữ Nho; Năm 1967, được dịch sang tiếng Việt, tiếp tục được biên soạn cho các đời sau. Hiện tại, ngoài bộ gốc, còn có trọn Bộ Gia Phả biên soạn hoàn toàn bằng tiếng Việt từ đời thứ nhất đến đời thứ 18. Có thể nói rằng, do hoàn cảnh chiến tranh ở Quảng Trị ác liệt, nhiều dòng họ đã không còn gia phả, hoặc không còn được vẹn nguyên do bị mất, bị cháy. Nhưng, dòng Họ Trần Nại Cửu vẫn còn lưu giữ được Bộ Gia Phả của họ mình. Sự vô giá của báu vật này cũng chính là ở đây. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc lớn lao của dòng họ mà còn là phúc ấm của tiền nhân để lại, nhắc nhở con cháu Họ Trần nhận được  huyết tộc dù ở bất cứ nơi đâu để luôn thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, đoàn kết, mãi nguyện một lòng gìn giữ truyền thống tốt đẹp, nền nếp gia phong, phấn đấu học tập, lao động sáng tạo, giữ gìn kỷ cương, tôn ti trật tự để làm rạng danh tổ tiên, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Dòng Họ Trần Nại Cửu mãi mãi ghi nhớ công ơn của cụ cốTrần Triết đã hai lần không sợ nguy hiểm đến tính mạng của mình, bám sát miếu mạo, từ đường để cất giữ báu vật vô giá này. Theo Gia Phả, Ngài Thỉ tổ Họ Trần làng Nại Cửu tên là Trần Văn Bái sinh hạ được 4 người con trai, nhưng chỉ có hai người con có con cháu kế tục đến bây giờ là cụ Trần văn Kiểu (con rể họ Hồ làng Anh Tuấn) và cụ Trần Văn Dạy (con rể họ Võ làng Nại Cửu). Tính từ Ngài Thỉ tổ đến nay, đã có hậu duệ đến đời thứ 18. Hiện nay, con cháu của Họ Trần có150 hộ ở làng Nại Cửu và trên 100 hộ ở rải rác khắp miền đất nước. Năm2012, Họ Trần Nại Cửu đã thống kê được hậu duệ của ngài đã có 4.800 người, kể cả 850 người con dâu, trong đó đã qua đời 3.000 người, còn sống 1.800 người.

Trong cuộc hành trình về phương Nam để tạo lập vùng đất mới, ngài thủy tổ Trần Văn Bái đã cùng các ngài thủy tổ của các họ anh em Lê, Nguyễn, Võ, Hoàng, Phan, Đinh cùng chung lưng, đấu cật, chịu đựng mọi khó khăn gian khổ, thử thách tổ chức cháu con tiến hành khai khẩn đất đai, biến rậm rạp hoang vu thành đất đai màu mỡ, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển sản xuất, khởi dựng cơ nghiệp, tạo nên diện mạo của làng Nại Cửu từ buổi đầu cho đến ngày hôm nay nên thơ và trù phú. Trong quá trình xây dựng, phát triển của làng Nại Cửu, con dân Họ Trần luôn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, tương thân tương ái, thấm đậm nghĩa tình dòng tộc, nghĩa tình làng xóm với các họ anh em.
Đây là một truyền thống tốt đẹp xuyên suốt trong quá trình lịch sử xây dựng và phát triển làng Nại Cửu. Truyền thống ấy cũng được đúc kết, thể hiện trong Gia Phả Họ Trần, một báu vật vô giá mà tổ tiên để lạivới lời răn dạy con cháu các thế hệ sau phải giữ gìn, tiếp biến, phát triển, phải coi trọng đạo đức gia tộc, sự trong sáng và tôn ti, trật tự của dòng họ, thấy được công lao sinh dưỡng của tổ tiên, đối với dòng họ, quê hương, đất nước. Truyền thống ấy đã tạo nên những người con của nhiều thế hệ dòng họ Trần làm vẻ vang dòng họ, rạng danh đất nước.

Họ Trần làng Nại Cửu qua các thời đại cũng có nhiều người tài giỏi,đức độ, văn võ song toàn. Dưới thời hậu Lê, đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng có con thứ tư cụ Trần Văn Khôn là Trần Văn Thụy thi đỗtiến sĩ năm Cảnh Hưng thứ hai, gia phong Lễ bộ thượng thư  (nay có miếu thờ ngài, cách nhà thờ họ 100 mét về phía đông).

Trong thời đại Hồ Chí Minh có cụ Trần Quỳnh (1920-2005) hậu duệ đời thứ 14 của Thỉ tổ, nguyên Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (tức Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN bây giờ). Bên cạnh đó, còn có rất nhiều người là tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, chuyên gia, sĩ quan cao cấp,…đã và đang công tác trên mọi miền đất

nước. Họ Trần đã thống kê được như sau:  Có 10 tiến sĩ, 11 thạc sĩ, 01 bác sỹ, 01 dược sĩ,49 kỹ sư-cử nhân, 60 đại học các ngành, 40 người có trình độ cao đẳng và trung cấp; Về sĩ quan cấp tá Quân đội nhân dân Việt Nam có 15 người.,

Thành quả trên chính là xuất phát từ tinh thần hiếu học, vượt khó của Họ Trần. Với truyền thống tốt đẹp này, từ năm 2003 đến nay, năm nào Ban Khuyến học Họ cũng đều tổ chức biểu dương, khen ngợi các cháu có kết quả học tập, đổ đạt cao, thể hiện trách nhiệm chăm lo đối với con cháu của dòng Họ.

 

Bình luận facebook

comments

Leave a Reply